Mở quán ăn vặt vỉa hè là lĩnh vực được nhiều người quan tâm và “xâm nhập” bởi số vốn không cần quá nhiều, các thao tác chuẩn bị cũng như nấu nướng tại chỗ nhanh gọn. Trong đó, các yếu tố về vốn, cách quản lý, lên thực đơn, cách tạo ấn tượng với thực khách bằng món ăn ngon và thái độ tốt góp phần không nhỏ quyết định nên thành công.

Sách 9
Kinh nghiệm mở quán ăn vặt

* Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn?

Khi có ý định kinh doanh bất kỳ một mặt hàng nào, điều đầu tiên cần chuẩn bị chính là vốn. Và đối với mô hình kinh doanh đồ ăn vặt bạn cần chuẩn bị một số vốn dao động từ 35 triệu – 150 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô của quán. Số vốn này được dùng để chi cho các khoản như sau:

– Chi phí thuê địa điểm từ 3 – 50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí mà bạn thuê mặt bằng có gần các khu trung tâm hay ngoại thành, đông dân cư hay vắng người qua lại, rộng rãi hay chật hẹp…

– Chi phí mua nguyên vật liệu 3 – 5 triệu đồng.

– Chi phí mua dụng cụ nấu ăn và trang trí quán ăn từ 3 – 20 triệu đồng, thậm chí có thể hơn nữa tùy vào mức độ đầu tư của bạn.

– Chi phí thuê nhân viên, dao động từ 10 – 50 triệu đồng.

– Chi phí marketing từ 2 – 6 triệu đồng.

– Chi phí phát sinh bao gồm các loại thuế khoảng 10 triệu.

* Món ăn nên có trong quán

Ngoài việc mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn thì menu cũng là phần quan trọng giúp quán ăn vặt của bạn thu hút thực khách. Hãy bỏ một thời gian ngắn để quan sát, tìm hiểu và thiết kế một menu phù hợp sao cho khách hàng vào có thể gọi ngay tất cả các món chỉ với 15 – 10 nghìn mỗi món. Chẳng hạn như:

– Món ăn: súp cua, trứng vịt lộn, khoai tây chiên, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bắp xào, các món ốc, xúc xích…

– Tráng miệng: Trái cây tô, rau câu, bánh flan, sữa chua…

– Nước uống: Các loại nước đóng chai, trà sữa, dừa tắc, sâm, sữa bắp, trà đào…

Bạn tham khảo

Kinh nghiệm mở quán ăn vặt
Các món nên có trong quán ăn vặt

* Ăn vặt vẫn cần “nghiêm ngặt” vấn đề vệ sinh

Nấu nướng, phục vụ và dọn dẹp chỗ ngồi cho khách sạch sẽ là những điều rất quan trọng mà nhiều người bán quán ăn vặt thường quên mất. Mô hình một quán ăn vặt có thể nhỏ nhưng đừng để tềnh toàng. Quán sạch sẽ, gọn gàng, phục vụ nhanh chóng mà lại đảm bảo vệ sinh sẽ là những điểm cộng hoàn hảo cho quán ăn của bạn.

* Duy trì và nhân rộng “tiếng tăm” cho quán

Bằng rất nhiều cách như quảng cáo trên mạng xã hội và đặc biệt là đảm bảo chất lượng và thái độ của bạn khi phục vụ khách để giữ được khách cũ và tiếng lành đồn xa đến những khách mới.

Khi mở quán bán, bạn hãy tận dụng thời gian để bán thêm online. Việc bán online sẽ giúp bạn vừa có được thêm thu nhập, vừa giúp nhiều người biết đến quán ăn của bạn hơn.

Trang Trí Quán ăn Vặt 700x350
Quảng bá hình ảnh của quán

Trên đây là một số những kinh nghiệm mà tác giả tích lũy được trong quá trình học hỏi và kinh doanh, mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn một phần nào trong quá trình kinh doanh của mình. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *