Pozaa Tea 2

Lên kế hoạch tổng thế để kinh doanh trà sữa thuận lợi, thành công

Với bài viết này, Melidan muốn cung cấp cho các nhà kinh doanh trà sữa cách thức xây dựng kế hoạch mở cửa hàng trà sữa thông qua mô hình kinh doanh Business Model Canvas. Mô hình kinh doanh này bạn hoàn toàn có thể search trên mạng với thuật ngữ mô hình kinh doanh Canvas. Với mô hình này bạn cần phải đặt ra 9 điểm cần làm để có thể thành công khi mở ra một cửa hàng trà sữa.

Ở vị trí đầu tiên bạn cần phải tính đến giá trị cốt lõi mà bạn cung cấp là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời. Nó cũng giống như việc tại sao bạn lại mở cửa hàng trà sữa, tại sao lại lựa chọn kinh doanh trà sữa. Và một cửa hàng trà sữa chỉ có thể tồn tại được khi có sự khác biệt về mô hình, về thiết kế, về vốn, về con người, hình ảnh. Tức là mọi thứ đó bạn phải viết ra rõ ràng.

Bạn có thể đặt vị trí là khách hàng, tại sao bạn lại vào cửa hàng trà sữa của bạn mà không phải thương hiệu khác. Nếu bạn trả lời được câu hỏi đó, thì đây chính là giá trị cốt lõi cửa hàng trà sữa của bạn.

Thứ hai, những hoạt động chính để cửa hàng bạn có thể thành công được

Ví dụ như hoạt động chính trong cửa hàng trà sữa của bạn là tạo ra những hương vị trà sữa ngon. Vậy thì bạn cần xác định hương vị trà sữa đó là gì, cần thay đổi trong bao lâu. Và ai là người có thể đảm nhận tạo những hương vị mới đó được?

Tiếp theo là bạn cần xác định những món ăn có thể đi kèm khi uống trà sữa. Thì món ăn này là những món ăn gì, bao nhiêu lâu cần thay đổi.

Sau đó bạn cần quan tâm đến hoạt động phục vụ khách hàng. Phải làm sao để khách hàng hài lòng nhất. Để nhận được sự hài lòng của khách hàng cần phải làm những gì, cung cấp những gì? Ví dụ như các cửa hàng trà sữa khác mất 10 phút để phục vụ khách hàng 1 cốc trà sữa thì bạn có thể đưa ra cam kết cửa hàng trà sữa của bạn chỉ mất 5 phút để mang đến cho khách hàng cốc trà sữa theo đúng yêu cầu. Đây sẽ là điểm cộng vô cùng lớn mà bạn dành cho khách hàng của mình.

Bạn tham khảo

Nam 2018 Kinh Doanh Tra Sua Hay Cafe 0 2 1067x800

Những hoạt động chính như tạo ra các hương vị trà sữa ngon, hay tạo môi trường phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, … đều là những hoạt động mang đến thành công cho cửa hàng trà sữa của bạn

Thứ 3, nguồn lực của bạn là ai?

Trong mô hình của bạn có ai, có người nào khác biệt để thu hút, tạo sự tin tưởng trong mắt khách hàng. Ví dụ như thương hiệu trà sữa của bạn nổi tiếng vì có một chuyên gia pha chế, và người này có thể pha chế những hương vị trà sữa cực kỳ ngon, đảm bảo sức khỏe mà chỉ cửa hàng bạn có.

Hay là bạn có một lợi thế về mặt bằng, một mặt bằng có sẵn không phải thuê. Như vậy bạn đã hơn hẳn các đơn vị khác khi tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kế cho việc thuê mặt bằng.

Thứ 4, bạn có những đối tác chính nào?

Ví dụ như bạn không phải một barista chuyên nghiệp, nhưng bạn lại liên kết được với một trung tâm pha chế. Những chuyên gia ở đấy họ kết hợp với bạn.

Hay là bạn có những đối tác tin cây cung cấp cho bạn những nguyên liệu sạch sẽ, chất lượng và giá cả lại rẻ hơn so với các đơn vị trà sữa khác nhập vào.

Những đối tác tin cây cung cấp cho bạn những nguyên liệu sạch sẽ, chất lượng và giá cả lại rẻ hơn so với các đơn vị trà sữa khác nhập vào sẽ là lợi thế cạnh tranh của cửa hàng bạn

Thứ 5, làm thế nào để giữ chân khách hàng?

Bạn đã có lượng khách hàng đến quán, vậy làm sao để những vị khách này lại lui tới cửa hàng trà sữa của bạn nhiều lần hơn. Lúc này bạn có thể kết hợp với các món ăn nhẹ, hay hoa quả tặng kèm. Hay là bạn có thể áp dụng chương trình tích điểm, khách hàng có thể được miễn phí 1 cốc khi mua đến cốc thứ 5 chẳng hạn.

Hoặc ưu đãi cho khách hàng vào ngày lễ, tết.

Thứ 6, các kênh phân phối

Bạn dự định bán hàng qua đâu? Qua điện thoại, giao hàng tại nhà, bán hàng tại cửa hàng hay các post quảng cáo,…Tất cả những nơi bạn có thể đem sản phẩm trà sữa của bạn đến tay khách hàng thì bạn đều phải chỉ rõ ra.

Thứ 7, phân tích đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng chính mà các bạn sẽ bán là ai? Bạn hãy phân loại từng khách hàng ra như khách hàng nhiều tiền, ít tiền, trung tiền. Vậy thì với ít tiền bạn sẽ làm gì, trung tiền bạn nên làm gì và nhiều tiền thì bạn cần làm gì?

Thứ 8, cấu trúc chi phí

Bạn phải vẽ ra được bức tranh chi phí của cửa hàng bạn một cách chi tiết. Từ đó bạn có thể nắm được chi phí bạn cần bỏ ra là bao nhiêu? Hay để đạt được lợi nhuận từng này thì bạn cần phải bán được bao nhiêu cốc trà sữa?

Bạn phải vẽ ra được bức tranh chi phí của cửa hàng bạn một cách chi tiết, từ đó bạn có thể tính ra để đạt được lợi nhuận từng này thì bạn cần phải bán được bao nhiêu cốc trà sữa?

Thứ 9, cuối cùng bạn phải nắm được thu nhập của bán sẽ đến từ những nguồn nào?

Ví dụ thu nhập chính của cửa hàng bạn đến từ bán trà sữa, thu nhập phụ của bạn là bánh, hoa quả, hạy tiền giao hàng,… Nắm rõ được những nguồn thu này bạn có thể thêm vào những dịch vụ khác để có thêm nguồn thu nhập như bán các món ăn nhẹ, món ăn vặt,…

Lời kết

9 yếu tố trên là những yếu tố quan trong được xây dựng theo mô hình kinh doanh Canvas sẽ giúp bạn có được bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, chiến lược kinh doanh đúng đắn và hiệu quả.

Melidan – trung tâm cung cấp giải pháp khởi nghiệp kinh doanh đồ uống từ A-Z, thuộc thương hiệu Autoshop là đơn vị đi đầu trong thị trường đồ uống rất vinh dự được đem đến cho bạn những giá trị cao hơn.

Hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi, mọi thắc mắc, mọi sự quan tâm và câu hỏi của bạn đều sẽ được chúng tôi tư vấn một cách nhiệt tình và chính xác nhất bằng vốn kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này.

Thạch Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *