Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì

Bạn là người thích kinh doanh và với một số vốn nhất định, bạn có ước mơ làm chủ một quán Cafe… Nếu đúng như vậy thì đây là một quyết định rất hợp thời bởi mở quán cafe là mô hình đang Hot nhất của ngành dịch vụ ăn uống!

Nhưng câu hỏi được nhiều bạn đặt ra ở đây là mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Hãy tham khảo những kinh nghiệm mở quán Cafe dưới đây để có bước đi chính xác và thành công nhé!

1. Xác định đối tượng khách hàng

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Xác định đúng phân khúc khách hàng sẽ giúp bạn lên kế hoạch kinh doanh chính xác, huy động đủ vốn và thực hiện mô hình hiệu quả.

Bạn xác định đối tượng khách hàng của mình thuộc nhóm nào?  Học sinh, sinh viên; các cặp đôi và gia đình hay dân văn phòng? Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho loại đồ uống mà mình yêu thích? Họ thích vị gì và hình thức như nào?…

2. Xác định số vốn bạn chuẩn bị đầu tư mở quán là bao nhiêu?

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì

Nếu đã xác định mở quán cafe thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định số vốn bạn hiện có là bao nhiêu? Số tiền cần có để mở quán cafe sẽ tùy thuộc vào quy mô bạn định mở, có thể từ 10 – 20 triệu hay có thể là 100 triệu.

Nếu vốn ban đầu ít, bạn có thể bắt đầu kinh doanh bằng việc bán online, nhận ship hàng cho khách. Nếu số vốn ban đầu của bạn kha khá thì bạn có thể mở một quán nho nhỏ ké hoặc một quán hoành tráng phù hợp với tệp khách hàng của mình.

Các khoản chi phí cần tính đến:

  • Tiền thuê nhà nếu chưa có (thường tính theo kì hạn tối thiểu 6 tháng)
  • Chi phí trả cho việc thiết kế quán hoặc sửa sang lại nếu cần
  • Mua trang bị trang thiết bị cần thiết
  • Chi phí nguyên vật liệu
  • Lương nhân viên, tiền điện nước, tiền thuế
  • Chi phí làm giấy phép kinh doanh,
  • Chi phí marketing, khuyến mãi..

3. Chọn địa điểm mở quán cafe

Sau khi hoàn thành việc phân khúc được đối tượng khách, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm địa điểm phù hợp để mở quán cafe. Đó có thể gần trường học, ở các khu đông dân cư (đặc biệt là chung cư), ở các tụ điểm vui chơi giải trí, khu phố đông đúc.

Bạn có thể tận dụng địa điểm có sẵn hoặc đi thuê. Tuy nhiên nếu giá thuê khu vực đó quá đắt đỏ thì bạn có thể chọn vị trí ít bị cạnh tranh hơn, hoặc lùi vào trong ngõ một chút và kết hợp với kênh bán online cũng rất hiệu quả.

4. Lên ý tưởng và xây dựng thương hiệu

Nếu bạn có nhiều tiền và muốn “chuẩn” ngay từ đầu thì bạn có thể cân nhắc mua nhượng quyền thương hiệu từ một trong các chuỗi trà sữa lớn: Dingtea, Gongcha, Koi… Ưu điểm của cách này là thương hiệu nổi tiếng, dễ dàng kinh doanh, thu hồi vốn nhanh, yên tâm về chất lượng. Giá của thương hiệu và công thức cũng không nhẹ chút nào, dao động từ vài trăm triệu cho đến tiền tỷ.

Nếu bạn muốn xác định dấu ấn riêng của mình hoặc chi phí không có nhiều thì bạn có thể xây dựng thương hiệu riêng của mình. Hình thức này sẽ giúp bạn chủ động trong kinh doanh và tiết kiệm vốn đầu tư để chi trả cho các khoản phí xây dựng và duy trì quán.

5. Thiết kế và trang trí quán cafe

Ngày nay nhiều người đến các quán cafe không chỉ để uống nước mà còn để check-in. Vì vậy trang trí quán đẹp, lung linh khi lên hình chắc chắn sẽ thu hút nhiều người. Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cho quán của mình. Sau khi đã có bản thiết kế, bạn tiếp tục đầu tư cải tạo quán dựa theo bản vẽ đề ra. Nếu có thể, bạn nên trực tiếp giám sát việc thi công để đảm bảo tiến độ, hạn chế thất thoát.

6. Đi học công thức pha chế cafe

Bạn nên tham gia một khóa học pha chế cafe uy tín để nắm được menu hoàn chỉnh và ngon nhất, đồng thời học hỏi các kinh nghiệm kinh doanh và lấy các contact để các bước chuẩn bị mở quán thuận lợi hơn. Bạn sẽ nắm được mở quán cafe cần những gì, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho quán.

Xem thêm: – Tư vấn mở quán cà phê

– Học pha chế cà phê

7. Chuẩn bị máy móc, nguyên liệu cho quán cafe

Máy móc làm cafe: Máy xay sinh tố, Máy pha cafe, máy xay hạt cafe,…

Nguyên liệu pha chế cafe: cafe, đường, sữa

8. Đăng ký giấy phép kinh doanh

Nếu bạn đã có quán ở địa điểm cố định thì tất nhiên phải làm thủ tục pháp lý và có giấy phép.

Nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài, ổn định thì không bao giờ được bỏ qua thủ tục pháp lý. Hãy hoàn thiện tất cả giấy tờ liên quan đến kinh doanh trước khi mở quán để tránh những rủi ro sau này.

9. Tuyển nhân viên và lên quy trình hoạt động cho quán

Nếu đã có kiến thức về pha chế cafe, việc tuyển người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc giám sát và điều hành nhân viên.

Tùy vào hình thức hoạt động, bạn có thể chọn loại hình thuê toàn thời gian hoặc bán thời gian. Về cơ bản, pha chế cafe không khó nên bạn có thể thuê nhân viên mới và về đào tạo lại. Còn nếu quán có quy mô nhỏ, bạn hoàn toàn có thể trở thành pha chế chính của quán.

Hãy bắt đầu từ việc đào tạo nhân viên: về pha chế, phục vụ, thanh toán và cung cách phục vụ. Nhân viên chính là cốt lõi để 1 quán vận hành thành công.

Bạn cũng nên lựa chọn Phần mềm bán hàng và quản lý quán cafe để luôn theo dõi doanh số bán hàng, biết được thu-chi, hàng tồn và lợi nhuận cho dù bạn có mặt ở quán hay không.

10. Lên kế hoạch marketing cho quán

Khai trương là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định quán có đông khách hay không. Nếu thu hút được 1 lượng khách lớn vào ngay thời điểm này, cộng với đồ uống ngon và thái độ phục vụ tốt, bạn sẽ duy trì được 1 lượng khách quen ổn định trong thời gian sắp tới. Vì vậy, việc lên kế hoạch marketing là hết sức quan trọng.

 

Học pha chế cafe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *