Tư vấn mở quán trà sữa

Kinh doanh quán đồ uống, nhất là quán trà sữa đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn khởi nghiệp, nhưng muốn thành công phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu bạn đang có dự định mở một quán trà sữa, chuỗi cửa hàng trà sữa cho riêng mình thì hãy tham khảo bài viết tư vấn mở quán trà sữa dưới đây.

Chi tiết

Xác định rõ đối tượng quán trà sữa

Để mở quán trà sữa thành công, việc nắm rõ đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn sẽ hướng đến là những ai sẽ quyết định hướng đi của cửa hàng bạn làm sau này. Những nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng được phân chia như sau:

Học sinh và sinh viên

Đối tượng này đang chiếm đến 70% và họ tập trung mua theo nhóm với mức giá không quá cao. Họ thường xuyên tụ tập rủ nhau đi uống trà sữa. Bởi vậy bạn có thể đi sâu vào những đối tượng này.-

Các cặp đôi, nhân viên công sở hoặc các hộ gia đình

Với các cặp đôi thì họ sẽ thường đưa nhau đi uống trà sữa những nơi lãng mạn, mát mẻ.

Với nhân viên công sở họ thường làm việc ở các tòa nhà và thường rủ nhau đặt mua trà sữa số lượng lớn.Còn đối với các hộ gia đình thì sẽ tập trung chủ yếu ở các khuôn viên, khu vui chơi giải trí để cho trẻ con chơi. Với những khách hàng ở nhóm đối tượng này thì phần lớn họ có mặt vào các buổi tuối và những ngày nghỉ.

Xác định nguồn vốn mở quán trà sữa

Tài chính được coi là một yếu tố quan trọng nhất để chuẩn bị mở quán trà sữa. Nếu không có vốn thì gần như mọi ý tưởng của bạn đều trở nên khó khăn rất nhiều.

Nếu đã quyết định kinh doanh trà sữa thì việc đầu tiên bạn nên xác định rõ xem trong tay sẽ có bao nhiêu tiền để kinh doanh, từ đó bạn phân chia chi phí vào các khoản như:

 • Chi phí thuê mặt bằng nếu chưa có
 • Chi phí thuê người tư vấn và thiết kế quán
 • Chi phí sửa chữa quán nếu cần thiết
 • Chi phí nguyên liệu, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho quán
 • Các chi phí duy trì hoạt động của cửa hàng: tiền điện nước, tiền lương nhân viên, tiền thuế…
 • Các khoản phí phát sinh khác: chi phí cho việc đăng ký kinh doanh, các chiến dịch marketing truyền thông..

(Lưu ý: bạn cần chuẩn bị dư một số tiền dự phòng để có thể bù lỗ và duy trì hoạt động của quán trong khoảng thời gian đầu khai trương. Và hãy sẵn sàng về mặt tài chính trước khi mở quán kinh doanh trà sữa.)

Tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh quán trà sữa

Bạn nên làm việc này ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng mở quán pha chế trà sữa.Trước tiên, bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, chúng sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất để áp dụng cho cửa hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên thu thập những sản phẩm cần thiết và nổi bật để lên danh sách menu sản phẩm cho quán. Mặt khác, bạn cũng nên tìm hiểu về sở thích và thị hiếu của khách hàng để có thể lên menu đồ uống riêng thu hút khách hàng.Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về pha chế, thì bạn nên nhờ người có chuyên môn tư vấn cho bạn những menu sản phẩm có hương vị độc đáo nhất. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học pha chế để có thêm kiến thức áp dụng cho quán của mình và học hỏi kinh nghiệm kinh doanh trà sữa để mở quán trà sữa được thuận lợi.

Lựa chọn địa điểm mở quán trà sữa phù hợp

Nếu bạn có một địa điểm đẹp để mở quán thì việc thu hút khách hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Có 2 loại hình thức địa điểm để mở quán bán trà sữa đó là: Sử dụng mặt bằng có sẵn để kinh doanh và Thuê mặt bằng bên ngoài. Để chọn được địa điểm đẹp và phù hợp thì ngay từ bước đầu, sau khi xác định được khác hàng mục tiêu, bạn hãy lên các tiêu chí phù hợp với đối tượng mà bạn đã xác định trước đó (Giới trẻ, học sinh , sinh viên…hay Các cặp đôi, công nhân viên, các gia đình).

Nên chọn địa điểm mở quán trà sữa như thế nào?

 • Gần các trường học, khu ký túc xá, khu trọ…
 • Gần khu vực chung cư, khu tập thể đông dân cư…
 • Gần các khu vui chơi giải trí, công viên, các con phố đi bộ, những cung đường đông đúc người qua lại
 • Khu vực có ít người cạnh tranh nhưng có khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới và có khả năng phát triển ở tương lai.

Lên ý tưởng phát triển thương hiệu cho quán trà sữa

Việc bạn chọn kinh doanh theo hướng nào cũng đều phụ thuộc vào đặc điểm khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới. Có 2 hướng phát triển thương hiệu quán trà sữa mà bạn có thể tham khảo đó là: Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu hoặc tự xây dựng và phát triển thương hiệu của riêng mình.

Hướng 1: Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Ngày nay, trên thị trường việt nam đã có rất nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng trên thế giới cho phép bạn kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa của họ như : Dingtea, KOI, Gongcha, Chago… Ưu điểm của loại hình thức kinh doanh nhượng quyền này là bạn không phải tốn công xây dựng thương hiệu mà sẽ được sử dụng thương hiệu đã nổi tiếng sẵn trên thế giới, và bạn dễ dàng hoạt động kinh doanh hơn. Bạn sẽ được hỗ trợ về quy trình phát triển cửa hàng, cách pha chế trà sữa, những kinh nghiệm quản lý cửa hàng, nguyên liệu chuẩn của hãng… Tuy nhiên, hình thức nhượng quyền kinh doanh trà sữa này yêu cầu vốn đầu tư khá cao. Tùy thuộc vào từng cơ chế hợp tác của mỗi thương hiệu và khu vực mà bạn kinh doanh để xác định độ HOT của thương hiệu đó.

Hướng 2: Tự xây dựng và phát triển thương hiệu trà sữa của riêng mình

Đối với hình thức này, bạn có toàn quyền quyết định đến sự nổi tiếng của thương hiệu hay không. Nó giúp bạn chủ động hơn trong kinh doanh và tiết kiệm số vốn đầu tư của mình để chi trả cho việc duy trì, phát triển cửa hàng.

Thiết kế phong cách quán trà sữa

Bạn có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên thiết kế thi công cho quán trà sữa để nhờ họ tư vấn chi tiết hoặc các bạn lên mạng tìm hiểu những mẫu thiết kế của các cửa hàng đông khách để học hỏi. Sau khi đã lựa chọn được cho mình những ý tưởng thiết kế ưng ý, hãy bắt tay vào thực hiện ý tưởng đó. Tùy vào đối tượng khách hàng bạn hướng tới mà bạn nên thiết kế phong cách Quán theo kiểu nào. Nói chung, phong cách quán trà sữa hầu hết đều thiết kế theo phong cách sáng tạo, nhiều màu sắc.

 • Nếu quán bạn hướng tới những đối tượng gồm sinh viên, học sinh thì nên thiết kế quán theo phong cách TEEN, trẻ trung, sáng tạo, nhiều sắc màu.
 • Nếu hướng đến đối tượng là các cặp đôi và gia đình thì không gian lãng mạn và ấm cúng sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Nhập nguyên liệu, máy móc, dụng cụ pha chế trà sữa

Mở quán trà sữa bạn có thể chọn các loại máy móc thiết bị và nguyên liệu pha chế như sau: Máy dập nắp hộp trà sữa; Bình ủ trà sữa; Nồi nấu trà sữa; Máy xay đá; Máy làm đá; Máy đo định lượng đường;

Nguyên liệu cần có để pha chế trà sữa

Trà sữa được chia làm 2 loại chính đó là: trà sữa dùng trà và trà sữa dùng vị, bởi vậy mỗi cốc trà sữa lại có những cách pha chế đặc biệt khác nhau. Nguyên liệu Topping: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại topping khác nhau, ví dụ như trân châu trắng, trân châu đen, thạch hoa quả, thạch thủy tinh, đậu đỏ, thạch dừa… Bởi vậy việc cập nhật thường xuyên các loại topping mới nhất sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt độc đáo cho quán trà sữa của bạn. Các vật dụng khác cần có như: Cốc đựng trà sữa, màng dập nắp trà sữa, ống hút trà sữa… là các vật liệu bạn cần chuẩn bị để tạo nên một cốc trà sữa mới hoàn chỉnh.

Hoàn thiện các hồ sơ liên quan tới mở quán trà sữa

Để đảm bảo sự hoạt động xuyên suốt của cửa hàng, bạn nên chủ động tiến hành hoàn thiện những thủ tục pháp lý cần thiết như xin giấy phép kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu trà sữa độc quyền của riêng bạn… Mọi thủ tục pháp lý được đăng ký với các cơ quan chức năng thì đều được pháp luật bảo vệ, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm mà không phải lo nghĩ những tranh chấp về bản quyền hay bất kể vấn đề gì khác. Setup nhân sự phục vụ cho quán. Đảm bảo sự hoạt động ổn định của quán Nếu bạn đã có sẵn kiến thức về cách pha chế trà sữa thì việc setup nhân sự khá dễ dàng. Tùy thuộc vào từng vị trí để bạn lựa chọn người phù hợp, tránh lãng phí nhân lực. Sau đó bạn nên bắt tay vào công việc đào tạo nhân viên từ phong cách tiếp đón – chào mời đến phục vụ khách hàng. Nhân viên nếu được đào tạo tốt, bài bản thì cửa hàng của bạn mới hoạt động thành công.

Lên kế hoạch marketing phù hợp cho quán trà sữa

Sau khi quán đã vận hành và đi vào luồng hoạt động ổn định, bước tiếp theo các bạn sẽ cần có những chiến lược kinh doanh trà sữa cụ thể, chi tiết… để quán ngày một phát triển hơn. Nếu giai đoạn này bạn có một chiến lược marketing tốt và thu hút được một lượng khách hàng lớn và khách hàng luôn cảm thấy hài lòng khi đến quán của bạn thì họ sẽ quay lại nhiều lần khác. Bạn có thể áp dụng các chiến thuật marketing như: Tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mại đặc biệt và Quảng bá, truyền thông, tiếp thị cho các chương trình đã làm ở trên. Có khá nhiều hình thức để quảng bá thương hiệu của quán khi mới mở. Bạn có thể dựa trên 2 tiêu chí dưới đây để lựa chọn những hình thức phù hợp:

 • Ngân sách chi cho quảng cáo – tiếp thị mà bạn có thể bỏ ra.
 • Những đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến sẽ phù hợp loại quảng bá nào.

Trên đây là những việc cần phải chuẩn bị trước khi mở quán trà sữa. Bạn nên nằm lòng các kiến thức có trong bài viết tư vấn mở quán trà sữa này để có thể kinh doanh mở quán trà sữa thành công.

Từ khóa: chi phí mở quán trà sữa, kinh nghiệm mở quán trà sữa, kế hoạch mở quán trà sữa

 

Kinh nghiệm mở quán trà sữa

Bạn có biết điều gì là cốt lõi của một thương hiệu trà sữa khi nhìn nhận thực tế cạnh tranh trên thị trường hiện nay? Là sản phẩm!

Nhưng kể cả thực đơn menu của bạn là độc nhất hay hương vị khác biệt nhất, bạn vẫn cần lên kế hoạch mở quán trà sữa đầy đủ và chi tiết.

1 Tạo Thương Hiệu

B1. Tạo dựng thương hiệu

 1. Tên thương hiệu gắn liền với vòng đời kinh doanh của quán trà sữa, thậm chí ngay cả khi quán đã ngừng kinh doanh. Thương hiệu, quan trọng hơn quán gấp bội lần, vì vậy hãy nghiêm túc xây dựng nó!
 2. Nếu thương hiệu của bạn không có nhiều ý nghĩa hay nguồn gốc, thì sau này hãy xây dựng “tính cách” riêng cho nó.
 3. Nhưng ít nhất, thương hiệu phải dễ nhớ, dễ đọc và khác biệt! Khi tạo thương hiệu mới, bạn nên nghĩ tới lý do mở quán trà sữa!
2 địa điểm Mở Quán Trà Sữa

B2. Chọn địa điểm mở quán

 1. Đây là giai đoạn rất quan trọng và có thể quyết định tình hình kinh doanh của quán có ổn định hay không!
 2. Khi tìm địa điểm mở quán trà sữa, hãy bám sát chi tiết các tiêu chí sau:
 • Gần khu vực đối tượng khách hàng;
 • Giao thông dễ dàng;
 • Có chỗ để xe;
 • An ninh;

 

 

 

3 Plan Mở Quán

B3. Lên kế hoạch kinh doanh

Có thể bạn cần chuyên gia hỗ trợ:

 1. Quản lý các chi phí, doanh thu và cân đối chúng;
 2. Làm sao thu hút khách hàng tới quán;
 3. Làm sao dòng tiền lưu chuyển từ chi phí thành doanh thu;
 4. Cách quán cà phê vận hành: Chuẩn bị nguyên liệu – pha chế – thu tiền;
 5. Kế hoạch marketing quảng cáo…

 

 

 

 

4 Menu Trà Sữa

B4. Xây dựng Menu

 1. Menu thực đơn trà sữa không những cần đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng bạn nhắm tới, mà phải có những điểm nhấn khác biệt về đồ uống.
 2. Sự khác biệt về thực đơn trà sữa, có thể là công thức bạn giỏi hoặc là luôn đổi mới sáng tạo ra những công thức đồ uống mới.
 3. Đừng quên chú ý tới đồ uống theo mùa.

 

 

 

5 Cửa Hàng Trà Sữa

B5. thiết kế cửa hàng trà sữa

 1. Không gian quán là một yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định hôm nay uống trà sữa ở đâu của khách hàng!
 2. Nếu đã thiết kế quán trà sữa, đừng chỉ dừng lại ở bàn bàn ghế ghế và đèn thả, vì nó quá quen thuộc rồi.
 3. Để bắt đầu ý tưởng mới, hãy nghĩ tới một chủ đề nào đó cho quán trà sữa, trang trí bức tường, thiết kế dàn treo, gác xép hay bất cứ thứ gì khác.

 

 

6 Thiết Bị Trà Sữa

B6. Đầu tư thiết bị pha chế

Một combo bộ thiết bị đầy đủ cho quán trà sữa mà bạn nên đầu tư bao gồm:

 1. Quầy pha chế;
 2. Máy làm, nồi nấu và nồi ủ trân châu;
 3. Bình đun nước nóng siêu tốc công nghiệp;
 4. Máy định lượng đường;
 5. Máy ép miệng ly;
 6. Máy làm đá;
 7. Máy xay đa năng
7 Nguyên Liệu Trà Sữa

B7. Tìm nguồn nguyên liệu

 1. Mở quán chuyên về các đồ uống trà sữa cần sử dụng nguyên liệu chế biến đóng gói sẵn rất nhiều, có thể 100% vì cần đảm bảo tỷ lệ pha chế.
 2. Hãy tìm mua và hợp tác lâu dài với các đơn vị cung cấp nguyên liệu trà sữa uy tín.
8 Nhân Sự Trà Sữa

B8. Thuê và đào tạo nhân sự

 1. Mỗi nhân viên đều là gương mặt đại diện cho thương hiệu của quán trà sữa. Vì vậy hãy đào tạo nhân viên thật tốt!
 2. Các vị trí cần thiết phải có: Barista pha chế, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ và bảo vệ.

 

9 Khai Trương

B9. Khai trương

 1. Không nên mở quán trà sữa trong im lặng, dù ít nhiều cũng nên làm một thủ tục nhỏ để thông báo tới người tiêu dùng.
 2. Chọn một ngày đẹp để khai trương là điều nên làm.

Bước cuối cùng: Marketing offline, online

 

Giải pháp mở quán trà sữa

Melidan có thể giúp bạn những gì trong định hướng mở quán trà sữa của riêng mình?

Đăng ký tư vấn mở quán

[contact-form-7 404 "Not Found"] Hoặc liên hệ với Melidan

Khách hàng của Melidan

Khai Trương Quán Cafe 6
Khai Trương Quán Cafe 2
Khai Trương Quán Cafe 4
Khai Trương Quán Cafe 3
Khai Trương Quán Cafe 5
Khai Trương Quán Cafe
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 2
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 3
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 4
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 5
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 6
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 7
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 9
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 10
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 11
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 12
Khách Hàng Mở Quán Trà Sữa 15