Sake là một thức uống có cồn làm từ gạo lên men.

Thường được gọi là nihonshu (日本) trong tiếng Nhật (để phân biệt với “sake” mà trong tiếng Nhật cũng có thể nói đến rượu nói chung), thức uống này rất phổ biến và được phục vụ tại tất cả các loại nhà hàng và cơ sở uống.

Khi sự quan tâm đến ẩm thực Nhật Bản của cộng đồng quốc tế, rượu sake đã bắt đầu trở thành một thức uống hợp thời và dễ nhận biết trên khắp thế giới.

Nền tảng của rượu sake tốt là gạo chất lượng, nước sạch, nấm koji và men. Chúng được kết hợp và lên men trong các quy trình chính xác đã được tinh chế qua nhiều thế kỷ.

Thông thường được lọc, kết quả là rượu gạo hơi có màu hơi vàng có nồng độ cồn khoảng 15% và hương vị tương đối nhẹ, từ nhẹ và giòn đến đậm đà hơn, đậm đà hơn.

Sake kết hợp tốt với hầu hết mọi loại thực phẩm nhưng đặc biệt khen ngợi hương vị tinh tế của các bữa ăn truyền thống của Nhật Bản.

Các loại rượu sake

Trong những thập kỷ gần đây rượu sake cao cấp đã trở nên phổ biến, trong khi rượu sake giá rẻ đã dần mất thị phần so với các loại đồ uống có cồn khác.

Rượu sake cao cấp khác biệt về chất lượng của các thành phần và những nỗ lực đưa vào quá trình sản xuất.

Dưới đây là một số yếu tố tạo nên sự khác biệt và các điều khoản giúp người tiêu dùng hiểu chúng.

Rượu Sake Là Gì
Rượu Sake Là Gì

Gạo

Các hạt gạo được đánh bóng trước khi sử dụng trong sản xuất rượu sake vì các lớp bên ngoài của hạt tạo ra hương vị không mong muốn trong thành phẩm cuối cùng.

Nói chung, gạo càng được đánh bóng thì hương vị càng ngon và càng cao thì càng có giá của rượu sake.

Đối với rượu sake cao cấp ít nhất 30% của hạt được đánh bóng, trong khi gạo cho các loại sake cao cấp sau đây cần phải được đánh bóng hơn nữa:

  • Ginjo (吟 醸) – ít nhất 40% của hạt đã được đánh bóng đi;
  • Daiginjo (大 吟 醸) – ít nhất 50% của hạt đã được đánh bóng đi.

Nói chung, ginjo và daiginjo có xu hướng là loại rượu sake thượng hạng có hương vị nhất và rất giàu tính cách.

Kết quả là họ được thưởng thức tốt nhất bởi chính họ hoặc kết hợp với các món ăn có hương vị mạnh mẽ.

Chúng có thể quá mạnh mẽ khi kết hợp với các món ăn tinh tế.

Rượu

Rượu trong rượu sake được sản xuất trong một quá trình lên men tốn thời gian và chi phí.

Để giảm chi phí sản xuất, nhiều nhà sản xuất đã thêm một lượng lớn rượu cất vào rượu sake của họ.

Tuy nhiên, rượu sake cao cấp tự hào vì không chứa bất kỳ loại rượu nào được thêm vào hoặc chỉ sử dụng một lượng nhỏ với mục đích thêm hương vị.

Điều này dẫn đến các phân loại bổ sung sau đây vì lợi ích cao cấp:

  • Junmai (純 米) – không có rượu đã được thêm vào rượu sake;
  • Honjozo (本 醸 造) – một lượng nhỏ rượu đã được thêm vào để tăng hương vị.

Một số thuật ngữ trên có thể được kết hợp. Ví dụ, rượu sake “Junmai Ginjo” không sử dụng bất kỳ loại rượu nào được thêm vào và được làm bằng hạt gạo đã được đánh bóng ít nhất 40%.

Loại rượu sake đặc biệt

Bằng cách bỏ qua hoặc thêm các bước nhất định vào quy trình sản xuất rượu sake, một số loại sake đặc biệt có thể được sản xuất.

Bạn tham khảo

1 Rượu Namazake
1 Rượu Namazake

Dưới đây là một số loại phổ biến hơn gặp phải:

  • Namazake: Hầu hết sake được tiệt trùng vào cuối quá trình sản xuất. Tuy nhiên đối với namazake, bước thanh trùng được bỏ qua. Đồ uống kết quả có hương vị tươi và phải được làm lạnh;
  • Nigorizake: Hầu hết sake được lọc vào cuối quá trình sản xuất. Tuy nhiên Nigorizake chỉ được lọc thô, dẫn đến một loại rượu sake có chứa một số chất rắn còn sót lại từ quá trình lên men. Hương vị của nigorizake từ rất ngọt đến chua;
  • Rượu sake Sparking: Tương tự như rượu vang sủi tăm, rượu sake sủi bọt được đóng chai trước khi quá trình lên men kết thúc, dẫn đến việc tạo ra bong bóng;
  • Koshu: Hầu hết rượu sake thường được uống trong vòng vài tháng sau khi sản xuất. Tuy nhiên koshu, đã được ủ trong chai hoặc thùng trong thời gian dài hơn. Tùy thuộc vào độ tuổi, rượu sake koshu thu được thường có tông màu mạnh hơn, màu đất hoặc màu gỗ và màu mật ong đậm hơn;
  • Jizake: Jizake là sake được sản xuất tại địa phương bởi các nhà sản xuất nhỏ, độc lập;
  • Amazake: Mặc dù không phải là sake thật, nhưng amazake là một thức uống ngọt, đặc, ít hoặc không cồn thường được phục vụ trong những tháng mùa đông lạnh.

Cách thưởng thức rượu sake

Sake có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng rượu, đặc biệt là tại các nhà hàng và cửa hàng rượu như izakaya và quán bar.

Tương tự như rượu vang, rượu sake có một loạt các hương vị khác nhau về độ phức tạp và sắc thái.

Ở cấp độ cơ bản nhất, rượu sake được mô tả là ngọt (ama-kuchi) hoặc khô (kara-kuchi).

Vị ngọt của sake thường được liệt kê trên menu với một giá trị số được gọi là giá trị mét sake (nihonshudo). Thang đo từ -15 (rất ngọt) đến +15 (rất khô).

Sake cũng được phục vụ ở nhiều nhiệt độ khác nhau tùy theo rượu sake, mùa và hương vị cá nhân.

Nói chung, hầu hết các loại rượu sake cao cấp được thưởng thức tốt nhất là ướp lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng (đặc biệt là rượu ginjo và daiginjo đắt tiền), trong khi rượu sake rẻ hơn và ít hương vị giữ tốt khi được phục vụ nóng (gọi là atsukan) và có thể rất thú vị, đặc biệt là trong những tháng mùa đông lạnh.

Nhà máy sản xuất rượu sake

Hiện tại có khoảng 1.800 nhà máy bia sake trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là ở các khu vực sản xuất rượu sake nổi tiếng như Niigata, Kobe và Kyoto.

Lưu ý rằng sản xuất rượu sake là theo mùa, hầu hết diễn ra vào mùa đông.

2 Nigorizake Sake
2 Nigorizake Sake

Câu hỏi về rượu sake

1.Rượu sake có lợi không?

Nói chung rượu sake Nhật Bản có tỷ lệ cồn khoảng 15-17%.

Tuy nhiên, có một số lợi ích sức khỏe khi uống rượu sake Nhật Bản trong chừng mực.

Sake làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngăn ngừa loãng xương, tiểu đường, huyết áp cao và thậm chí làm cho làn da của bạn trở nên trắng và mượt!

2. Rượu sake khác gì rượu vang

Rượu và rượu sake đều là rượu lên men nên không có sự khác biệt lớn ngoại trừ thành phần. Rượu vang được làm từ nho và rượu sake được làm từ gạo.

So với rượu vang thường có nồng độ cồn khoảng 12 – 14%, rượu sake Nhật Bản có nồng độ cồn khoảng 15-17%, cao hơn một chút.

Rượu sake Nhật Bản có khoảng 134 calo mỗi 100 gram và rượu vang có khoảng 83 calo mỗi 100 gram, điều này làm cho rượu sake trở thành một loại đồ uống bạn nên cẩn thận uống nếu đang ăn kiêng!

Tổng hợp từ Japan-Guide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *